Tà Xùa – địa danh lạ mà quen, lạ vì nằm ở vùng núi xa xôi ít người, quen vì những người con lỡ trót yêu thiên nhiên Việt Nam không thể nào không biết nơi đây!

Tà Xùa là một xã nhỏ thuộc huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La, Tây Bắc Việt Nam, Tà Xùa nằm cách Hà Nội 230 km, với dân số vỏn vẹn chỉ 2.000 người. Nói đến vùng núi ở phía Bắc, dường như người ta chỉ nhớ đến Sapa, Mộc Châu, Mai Châu,…mà đã bỏ quên Tà Xùa. Nơi đây không có những khách sạn tiện nghi, không có những nhà hàng sang trọng, không có những khu vui chơi nhộn nhịp nhưng Tà Xùa có “đặc sản” biển mây, biển mây Tà Xùa là thứ không phải nơi nào cũng có. Tà Xùa may mắn được thiên nhiên ban tặng cho một vẻ đẹp vô cùng hoang sơ, hùng vĩ và được nhiều người ưu ái gọi là “thiên đường có một không hai”.

Phượt Xà Tùa mùa "săn" mây
Khám phá Tà Xùa mùa “săn” mây

Cả đoàn lựa chọn tháng 12 để lên đường khám phá Tà Xùa , đây là khoảng thời gian Tà Xùa khoác lên mình vẻ đẹp lộng lẫy nhất, nếu bạn muốn “săn” mây Tà Xùa thì hãy đến đây vào khoảng tháng 11 đến tháng 4 năm sau nhé.

Thức dậy lúc 4 giờ 30 sáng, men theo những vách núi để kịp đón bình minh trên đỉnh Tà Xùa, đường đi không quá khó nhưng nhiều dốc đèo, đôi chỗ bị sạc lở, gai góc. Thỉnh thoảng bạn sẽ gặp những người Mông bản xứ trên đường đi, họ khoác lên mình những bộ trang phục dân tộc truyền thống, đẹp đẽ đến lạ.

Sau hơn 1 tiếng chạy xe, cả đoàn cũng đến được đỉnh núi Tà Xùa, may mắn, đã săn được mây ngay lúc mặt trời vừa mọc. Không có từ ngữ nào có thể miêu tả được hết vẻ đẹp nơi đây, một vẻ đẹp đến nức lòng người. Trước mặt, dưới chân, bao quanh bạn là những ngọn mây trôi bồng bềnh, chậm rãi. Những tia nắng khẽ nhẹ nhàng đan xen qua những tầng mây. Nếu được, chỉ ước sao thời gian có thể lắng đọng lại, để có thể ghi khắc mãi cảnh tượng này.

Bình minh trên đỉnh Tà Xùa
Bình minh trên đỉnh Tà Xùa

Ở Tà Xùa, ngoài việc săn mây, bạn có thể tìm hiểu về cuộc sống của người dân tộc sinh sống quanh năm nơi này. Cư dân ở Tà Xuà chủ yếu là người dân tộc Mông, tuy là một xã vùng cao nên cuộc sống khá khó khăn, nghèo nàn về điều kiện sống nhưng họ lại có một nền văn hóa, một phong tục tập quán đặc sắc vô cùng. Hãy bắt chuyện với họ rồi bạn sẽ thấy người dân nơi đây vô cùng thân thiện và chất phác như thế nào.

Những trẻ em dân tộc Mông
Những trẻ em dân tộc Mông

Chuyến hành trình đã kết thúc, thế nhưng trái tim về nơi này vẫn chưa ngừng…

*Có thể bạn muốn xem thêm:

Tháng 11 đi Đà Lạt săn mùa hoa dã quỳ

Những kinh nghiệm chuẩn bị đồ trước khi đi phượt

Khám phá Tà Xùa – thiên đường mây đẹp nao lòng
Bình chọn bài viết

LEAVE A REPLY