Kinh nghiệm ăn chay khi đi phượt và du lịch nên biết – Việc ăn chay trong cuộc sống hàng ngày đối với nhiều người cũng là khó khăn vì đôi khi không phải ai bên cạnh chúng ta cũng ủng hộ chế độ ăn uống này. Khi đi chơi xa thì việc ăn chay còn trở nên khó khăn hơn nữa. Hôm nay, Chap sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm của Chap trong những lần du lịch theo lớp, nhóm mà vẫn duy trì và đảm bảo được chế độ ăn chay ngon lành cành mận nhé!

Chuẩn bị đồ ăn chay khi đi phượt

Vì mình ăn một chế độ khác với mọi người nên khâu chuẩn bị trước khi đi vô cùng quan trọng thay vì tìm những quán chay ngon Hà Nội để ăn. Thường thì đồ ăn mang theo là đồ ăn nhẹ để ăn sáng hay lót dạ trên đường. Được tự chuẩn bị thì dễ dàng rồi. Các bạn có thể mua những món không dính đến thịt để mang theo như bánh mì, bánh ngọt, lương khô, nước trái cây và một số loại hoa quả như dưa chuột, củ đậu, táo… Không hiểu sao Chap thích ăn lương khô lắm mà món này không phải lúc nào mình cũng ăn nên giá trị của nó trong những chuyến đi chơi lại càng cao. Lần trước có mấy người bạn mình hay ăn mua lương khô máy bay, hơi cứng nhưng hương vị cũng không tồi. Mỗi tội ai răng yếu thì coi chừng, hehe!

Rong biển Mỹ Khê

Nếu không dùng đồ ăn sẵn thì các bạn có thể tự làm một số món chay mang theo như xôi, cơm nắm muối vừng, ruốc nấm… Trên thị trường cũng có một số loại đồ chay đóng hộp như cá thu chay, gà chay… Các bạn có thể tìm mua ở một số siêu thị lớn hoặc tìm thông tin nhà cung cấp ở trên mạng để biết được nơi bán các sản phẩm đó. Riêng muối vừng, ruốc nấm có thể mang nhìu nhìu chút, đề phòng… bất trắc. Những món này cũng dễ ăn, tiện mang theo mà cũng có thể cung cấp đầy đủ năng lượng cho chúng ta trong cả hành trình dài. Vậy nên, khi còn được chủ động thì các bạn cứ chuẩn bị những món mình có thể mang được theo người nhé!

Tìm những địa điểm ăn chay khi đi phượt

Một việc không thể thiếu trong khâu chuẩn bị đó là “ngắm nghía” trước những địa điểm ăn chay, các quán ăn chay hay nơi bán thực phẩm chay ở nơi mình sẽ đến nhé! Nếu là các khu du lịch nổi tiếng thì có thể cũng sẽ có những quán chay đặc biệt là các khu du lịch ở miền Trung và Nam như Huế, Hội An, Tp. HCM…

goi-du-du-kho-bo

Những nơi này thường khá dễ để tìm một nhà hàng chay ngon Hà Nội. Bạn thử tra trên mạng xem có bỏ túi được địa điểm nào không, hoặc hỏi bạn bè, người thân (nếu có) ở địa phương đó, hay những ai từng du lịch qua đó xem có biết không, thậm chí bạn có thể tự mình đi thăm dò khi tới đó. Đó, cũng nhiều nguồn thông tin để hỏi chứ đâu phải ít đâu. Cái chính là mình có chịu tìm hiểu không thôi. Biết được địa điểm quán chay hay bán đồ chay thì tốt rồi. Bạn có thể qua đó ăn hay gọi đồ để người ta mang đến và chỉ việc “oánh chén” thôi, hihi! Chap thì chưa may mắn đi chơi chỗ nào gần quán chay cả nhưng bạn Zen thì sướng lắm. Bạn í cũng không tìm hiểu trước khi đi đâu, mà tới đó bạn ý mới ngắm nghía, hỏi người dân xung quanh hoặc đi lang thang tìm quán. Đó cũng là một cách để bạn í tự khám phá một nơi mới. Cũng thú vị đấy chứ!

Tự chế biến món chay khi đi du lịch

Trường hợp nơi du lịch mình tới không có quán chay nào thì các bạn cũng đừng lo nhé vì Chap thường xuyên rơi vào tình trạng này mà, hì! Bạn đi theo đoàn và ăn cùng cả đoàn đúng không nhỉ? Vậy thì cứ ăn thui. Trong một số lần du lịch, Chap được tin tưởng giao cho làm thủ quỹ kiêm việc lo ăn uống cho cả đoàn. Thế lại hóa hay. Những lúc gọi món, ngoài một số món mặn Chap gọi cho cả đoàn thì mình gọi thêm cả một số món rau, đậu, trứng mà mình có thể ăn. Bình thường Chap ăn chay ở nhà thì cũng không ăn trứng, và bạn Zen cũng đã chia sẻ về việc không nên ăn nhiều trứng qua bài viết: “Nấm, hành, tỏi, trứng: Tại sao không nên ăn?”. Thế nhưng, mình cũng không nên cứng nhắc trong việc ăn uống, ăn với số lượng ít để đảm bảo đủ năng lượng thì cũng không sao mà nhể?

Trứng ngày nay đa số đều là trứng công nghiệp nên cũng yên tâm là trứng không trống, vẫn là thực phẩm chay. Như vậy, là mình vẫn ăn được những món chay theo chế độ của mình. Ngay cả lần nào đi mà Chap không làm thủ quỹ thì khi đi gọi món, mình cũng chạy theo “hóng hớt” với bạn thủ quỹ và gợi ý bạn ý gọi theo một số món mà mình ăn được hoặc nháy người làm bếp chế biến cho mình nguyên một món chay. Còn nếu bạn ý khó tính quá không chịu nghe mình thì ta phải dùng đến mấy “món tủ” mà được chuẩn bị trước khi đi như muối vừng, ruốc nấm… thui. Ăn thì có vẻ đạm bạc nhưng thực tế là vẫn đủ chất và đảm bảo sức khỏe cho mình lắm đó. Bằng chứng sống là Chap Zen cũng thường ăn các món này hàng ngày, có những khi chỉ ăn với cơm và thêm một món rau nữa thui mà vẫn khỏe re, lao động, làm việc đều đều mà có sao đâu. Không tin thì hôm nào, các bạn qua nhà Chap, Chap mời ăn món cơm lức muối vừng mẹ Chap làm nhé! Ngon nhắm, hehe!

Không tách mình

Nếu tất cả các điều trên mà bạn không thực hiện được thì phải chấp nhận ăn chay “dính mặn” cùng cả đoàn thôi. Chap cũng thỉnh thoảng rơi vào trường hợp này nhưng mình vẫn vui vẻ và linh động. Mình không chấp vào một, hai miếng thịt mình ăn mà phá hỏng sự vui vẻ trong tâm mình dù là việc ăn thịt không phải điều mình mong muốn. Thực ra thì không hẳn là mình ăn thịt mà mình ăn rau trong món rau xào thịt, ăn đậu trong món đậu xốt với thịt hay canh rau nấu với xương. Vạn bất đắc dĩ nhưng mình phải chiều theo hoàn cảnh tạm thời đó và vui vẻ chấp nhận, chứ nếu bạn chấp là món này là món mặn, nhất quyết không ăn thì vừa ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn, vừa làm tâm bạn “nổi sóng” tuy là bạn giữ giới hay kiên định quan điểm của mình. Thậm chí, nghiêm trọng hơn là bạn sẽ tự tách mình ra khỏi tập thể, ảnh hưởng tới cả không khí chung của cả đoàn trong toàn chuyến đi. Như vậy thì đâu có tốt đẹp gì đúng không? Vậy hãy làm những điều tốt nhất để chuyến vui chơi của bạn được trọn vẹn các bạn nhé!

Trên đây là một số kinh nghiệm ăn chay khi đi du lịch mà Chap vẫn áp dụng trong các chuyến đi của mình. Chủ yếu vẫn là do mình cả đấy các bạn ạ! Khi đã thực sự theo đuổi con đường nào thì bạn sẽ tự tìm ra cách để hướng theo nó chứ không khó như bạn vẫn nghĩ đâu. Nếu thấy khó thì bạn phải xem lại mình xem có thực sự thích thú với việc ăn chay không nhé, hihi! Chúc các bạn sẽ có những chuyến đi vui vẻ mà vẫn đảm bảo được chế độ ăn chay được thuận lợi.

Xem thêm bài viết khác:

Kinh nghiệm ăn chay khi đi phượt và du lịch nên biết
Bình chọn bài viết

LEAVE A REPLY