Cẩn thận tiền bạc, tư trang giấy tờ là những việc lưu ý không thừa trong mỗi chuyến du lịch. Rất khó đảm bảo khi bạn ở một nơi xa lạ, và không phải lúc nào bạn cũng gặp được những người bản địa tốt bụng. Hãy tỉnh táo và thông minh để chuyến đi du lịch của bạn không thể bị “phá sản” bởi những chiêu thức lừa đảo, những mánh khóe nhằm vào ai cả tin.

Những mánh khóe lừa đảo thường gặp trên đường du lịch

1. Nhờ vả cầm hộ đồ có giấu hàng cấm qua hải quan sân bay

Dạo gần đây, trên các trang mạng xã hội có đăng tải một video cảnh báo khách tham quan về thủ đoạn lừa đảo của những kẻ vận chuyển ma túy qua sự kiểm soát an ninh ở sân bay. Theo đó, mục tiêu của những kẻ này hướng tới các bạn dễ tin người, tốt bụng, lợi dụng họ để qua mặt nhân viên an ninh.
Ma túy được giấu rất chuyên nghiệp giữa những chai nước được chế tạo đặc biệt, sau đó ngụy trang giống như một chai nước thông thường. Kế đó, những kẻ lừa đảo sẽ nhờ một bạn bất kỳ cầm hộ, đi qua trạm kiểm soát an ninh, hoặc giả là khi chúng thấy nguy hiểm để cần tẩu thoát. Nếu nhẹ dạ cả tin, bạn có thể vô tình tiếp tay cho tội phạm mà không hề hay biết.

Ở nhiều quốc gia, nếu bị phát hiện sở hữu thuốc cấm hay ma túy, khách tham quan có nguy cơ đối mặt với án tử hình. Vì vậy, trong bất cứ trường hợp nào, tốt nhất là không nên cầm hộ đồ cho người khác. Nếu cảm thấy ngại, hãy gợi ý họ tìm đến sự giúp đỡ của nhân viên sân bay.

2.Vấn nạn móc túi

Đây là một mánh khóe trò ăn cắp cổ điển vô cùng nổi tiếng và có cái tên tiếng Anh cực kì dễ thương: pickpocket. Trên thế giới hiện nay, một trong những thành phố nổi tiếng nhất thế giới về nạn Pickpocket chính là Barcelona thủ đô Tây Ban Nha.
Pickpocket thường hoạt động theo nhóm gồm khoảng 3 người hoặc nhiều hơn, nơi hoạt động chủ yếu những khu vực đông đúc, nơi có đông khách du lịch đi lại. Chúng thường sẽ đóng giả là khách du lịch, sau khi xác định con mồi sẽ có 1 – 2 tên áp sát nạn nhân, giả vờ hỏi đường, sau đó 1 trong 2 hoặc kẻ thứ ba lợi dụng sơ hở của nạn nhân để móc túi, ví, điện thoại di động… trong thời gian nháy mắt.

Vì vậy, lời khuyên dành cho bạn là hãy để những đồ vật quý giá ở trước mặt hoặc cất kĩ trong ba lô khi đi du lịch hoặc tốt nhất.

3. Giả vờ kết thân để “cuỗm” đồ

Khi đi du lịch xa, sẽ rất thú vị khi có được những người bạn phương xa tốt bụng. Nhưng hãy cẩn thận, tình bạn tốt “chớp nhoáng” cũng có thể làm đồ đạc quý giá của bạn bốc hơi trong chớp mắt.
Trong vai một người lịch lãm, có duyên, ăn nói cởi mở nhiệt tình, “người bạn tốt” khiến bạn cười tít mắt. Người đó cũng sẽ tặng bạn một món quà dễ thương để lấy lòng, một chiếc áo jacket chẳng hạn.

Và rồi đột nhiên, thẻ tín dụng của người đó không thể sử dụng để mua một lon nước. Tất nhiên, anh/chị ta sẽ đề nghị bạn thanh toán hộ số tiền ấy. Nếu bạn đồng ý đưa thẻ tín dụng, rất có thể, bạn đã bị lừa và sẽ không bao giờ gặp lại người bạn tốt ấy nữa.

4. Lừa đảo công nghệ cao

Không chỉ có những kẻ xấu lởn vởn mới cần đề phòng mà ngay cả nhân viên ở một số cửa hàng với trình độ công nghệ cao cũng là các chuyên gia bịp bợm.

Nếu gặp phải một nhân viên ở cửa hàng lưu niệm có thói quen nói chuyện điện thoại ngay cả trong lúc tính tiền thì hãy cẩn trọng với thẻ tín dụng cá nhân. Rất có khả năng người bán hàng không chân thật ấy đang dùng điện thoại để ghi lại số thẻ tín dụng của bạn đó.
Khi ấy, chỉ cần tuồn vào tay những tội phạm chuyên nghiệp hoặc sử dụng công nghệ đơn giản tự chế, chiếc thẻ của hành khách sẽ bị làm giả trong phút chốc. Nghiễm nhiên sau đó, nhân viên trên có thể tiêu xài một cách tùy ý mà toàn bộ số tiền các bạn phải chi trả.

Lời khuyên dành cho hành khách là nên rút tiền ở các thẻ ATM gần nơi mình mua đồ (nhớ để ý xem có camera quay trộm hay thiết bị điện tử không an toàn gắn theo dõi ở ATM hay không) hoặc thanh toán trực tiếp bằng tiền mặt.

Xem thêm: 

Kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng tự túc, phượt bụi A-Z
Kinh nghiệm du lịch Malaysia tất tần tật từ A tới Z

Lưu ngay mánh khóe lừa đảo thường gặp trên đường du lịch
Bình chọn bài viết

LEAVE A REPLY