Khởi thủy từ chương trình từ thiện do box Du lịch của ttvnol phát động, chương trình 1000 Chăn ấm cho vùng cao của nhóm mình đã bước qua 5 năm.

5 năm là một chặng đường chưa dài nhưng đủ để nhóm những người thực hiện hiểu được những giá trị cốt lõi của việc làm từ thiện, đó là trao đi hơi ấm.
Khác với các nhóm khác, chúng tôi không làm chương trình có tính chất thời điểm nhiều, mà hướng đến giá trị bền vững hơn.

Khi bắt đầu nhen nhóm ý tưởng 1000 chiếc chăn ấm đến tay bà con vùng cao, chúng tôi – những người đứng ra trực tiếp thực hiện biết rằng bản thân mình sẽ gặp không ít khó khăn. Hi sinh những ngày cuối tuần, thời gian riêng, bỏ tiền ra để đi suốt một mùa đông không phải ai cũng sẵn sàng làm được. Và không phải chỉ trong 1 năm, mà sẽ là nhiều năm về sau nữa, cho đến ngày vẫn còn những tấm lòng tin tưởng và ủng hộ…

Một chiếc chăn ấm, một manh áo mới, một bữa no không đủ làm đồng bào hết nghèo, hết rét, hết đói. Nó giống như việc bỏ một hạt muối xuống biển mênh mông. Biết rằng những thứ mà mình gom góp cho vùng cao nó không thể lớn lao như việc xây trường, xây cầu, dạy nghề, dạy học… Chúng tôi chỉ mong muốn những thứ mà mà mình đang cố gắng mang đến không chỉ giản đơn là những giá trị vật chất thông thường, đó là niềm vui đc cho đi, là bài học về sự sẻ chia giữa con người với con người, là sự nối gần lại những khoảng cách văn hóa…

Các thành viên tổ chức chương trình bản thân đều là dân xê dịch, đã có nhiều năm đi khắp các vùng núi phía Bắc, đủ hiểu và thấm được cái rét mà mỗi mùa đông người lớn trẻ em phải trải qua. Trong 5 năm của chương trình, chúng tôi cố gắng thay đổi từng hình thức cho nhận sao cho phù hợp với thời điểm, tập tục, lối sống, văn hóa của con người vùng cao.
Nhưng đối tượng mà 1000 Chăn ấm cho vùng cao hướng đến:
1. Các hộ gia đình nghèo
2. Trẻ em
3. Người già neo đơn
Tùy vào đặc thù của từng điểm đến, số chăn ấm sẽ được trao tặng sao cho phù hợp, đúng hoàn cảnh, đúng người cần.

Đã có lúc chúng tôi định từ bỏ việc kêu gọi và tổ chức vì không đủ nhiệt thành, không đủ tiền để lên đường, nhưng nghĩ lại, nếu mình thôi không đứng lên, giữa một biển người sống đều đều chầm chậm, thì đồng bào miền cao sẽ mất đi một cơ hội đc ấm áp một lần, được vui thêm 1 lần. Thế là lại đi. 1000 chiếc chăn mỗi năm là ước mơ khó với tới với một nhóm nhỏ như nhóm chúng tôi, một nhóm không tên tuổi, chỉ có những kẻ đi đứng sau tên một vài chương trình.
Nhưng trong những năm qua, con số chăn trao đi mỗi năm được tăng lên, dù chưa một lần đạt mốc 1000 chiếc.

Bên cạnh chăn ấm, chúng tôi còn tặng áo khoác cho trẻ em, ủng đi học, dép tổ ong, sách vở, tổ chức in ảnh cho bà con tại chỗ… tất cả các hoạt động bên lề khác đều được cả nhóm chung tay kêu gọi nguồn kinh phí từ các cá nhân khác quan tâm, đồng hành cùng chương trình. Những vật dụng trao đi không có giá trị lớn, nhưng hơn hết là sự san sẻ với những khó khăn mà trẻ em vùng cao đang từng ngày vượt giá rét đến trường.

Một mùa đông, nhóm sẽ có từ 5-10 chuyến đi lớn nhỏ để trực tiếp trao tặng Chăn ấm, do các thành viên chủ chốt theo sát, quản lý và trao quà.

Một số hình ảnh về chương trình qua các năm.
Mường Pồn – Điện Biên -12/2011

Nguyên Bình – Cao Bằng – 11/2014

Thuận Châu – Sơn La – 01/2015

Sin Suối Hồ – Lai Châu – 12/2015

Mọi thông tin khác / hình ảnh, tài chính qua các năm xin tham khảo tại group của chương trình:
https://www.facebook.com/groups/1000chanamchovungcao/

Năm nay, mùa chăn mới, chuyến đi đầu tiên sẽ là con đường đi dọc sông Năng, nơi tiếp giáp giữa Bắc Cạn và Cao Bằng – nơi rất nhiều đứa trẻ ngày ngày men theo con đường nhỏ, băng qua suối để đến trường học chữ.
Ngày mưa, ngày rét, những đôi chân vẫn vượt khó đi học, mùa nước sâu, cô giáo cõng học trò qua suối, mùa cạn thì anh cõng em, bạn lớn cõng bạn bé.
Tôi đã nghe cậu chuyện về những đứa trẻ vượt sông suối đi học ấy từ 2 năm trước, nhưng đường khó quá, xa quá, nên đã để lỡ hẹn mất 2 mùa đông.su kien phuot 1000 chan am

Hành trình theo dòng sông này, 1000 Chăn ấm sẽ ghé qua: Trường Tồm Lâm thuộc xã Bành Trạch của huyện Ba Bể – Bắc Cạn, rồi qua rất nhiều sống suối đến tiếp Điểm Trường Cốc Cai của xã PhanThanh huyện Nguyên Bình, Cao Bằng, và đi sâu nữa, vẫn theo con sông Năng ấy, là điểm Trường thôn Pắc Phán, Phan Thanh, huyện Nguyên Bình, Cao Bằng.
Ngày lên đường là 21-23/10/2016

Dự trù quà tặng:
Mối cháu trong độ tuổi đến trường sẽ nhận được:
1 chăn bông ấm
1 đôi ủng ( đã có ủng hộ )
1 áo khoác ấm đi học ( đã có ủng hộ cho trẻ mầm non)

Số liệu cụ thể:
Trường Tồm Lâm thuộc xã Bành Trạch của huyện Ba Bể – Bắc Cạn
Lớp ghép từ lớp 1 đến 4 : 17 cháu
Mầm non : 14 cháu
Trường Cốc Cai của xã Phan Thanh, Nguyên Bình, Cao Bằng
Mầm non: 20 cháu
Học sinh từ lớp 1 đến 5: 38 cháu
Trường Pắc Phấn của xã Phan Thanh, Nguyên Bình, Cao Bằng
Mầm non: 20 cháu
Lớp 1 đến 5: 32 cháu
Tổng số 77 tiểu học và 54 mầm non

Và để có chăn, có áo ấm, có ủng đến trường cho các cháu, chúng tôi rất mong sự chung tay của tất cả các tấm lòng, để mùa chăn năm nay được trọn vẹn, để cho hành trình đến trường học chữ của các cháu bớt vất vả hơn.

Mọi thông tin về chương trình vui lòng liên hệ trưởng nhóm 1000 Chăn ấm cho vùng cao:
Hoàng Anh Thơ – 0916199559
Group: https://www.facebook.com/groups/1000chanamchovungcao/

Xem video phượt đi Bắc Kạn

Nguồn: Phuot.vn

Sự kiện phượt hành trình “1000 CHĂN ẤM” đi Bắc Kạn
5 (100%) 1 vote

LEAVE A REPLY